Bí quyết giúp bạn tránh tụt huyết áp vào buổi sáng

Những chứng bệnh có liên quan đến huyết áp hẳn là ai cũng biết chúng vô cùng nguy hiểm. Không kể tăng huyết áp hay tụt huyết áp, chúng cũng đem lại những hậu quả cho người mắc bệnh. Nhiều người hay bị mắc chứng tụt huyết áp vào buổi sáng. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản về chứng tụt huyết áp vào buổi sángphương pháp sơ cứu hỗ trợ điều trị. 

Thường xuyên bị tụt huyết áp vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Tụt huyết áp vào buổi sáng là như thế nào?

Sau khi trải qua một giấc ngủ dài từ đêm hôm trước, việc tỉnh dậy một cách quá nhanh và đột ngột và buổi sáng có thể khiến cho máu không kịp lưu thông lên đại não, cơ thể người bệnh không thể thích ứng kịp, dẫn đến tình trạng tụt huyết áp vào buổi sáng.

Khi bị tụt huyết áp vào buổi sáng, người bệnh thường có kèm theo các triệu chứng như sau:

  • Mệt mỏi chính là triệu chứng đầu tiên khi bị tụt huyết áp vào buổi sáng.
  • Đau đầu nhẹ và choáng váng, xây xẩm mặt mày hoặc ngất xỉu.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Thị lực giảm.
  • Tim đập nhanh.
  • Có cảm giác hồi hộp, mặt đỏ.

Nếu ở mức độ nhẹ thì tụt huyết áp vào buổi sáng không cần hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, chứng bệnh này có thể gây một số biến chứng nguy hại cho tim mạch, hoặc một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh, hệ nội tiết.

Thống kê tỉ lệ người mắc bệnh cao huyết áp ở Việt Nam

Làm thế nào để tránh bị tụt huyết áp vào buổi sáng?

Động tác tránh tụt huyết áp vào buổi sáng

Tụt huyết áp vào buổi sáng gây khá nhiều phiền toái cũng như nguy hiểm cho người bệnh, làm giảm hiệu quả công việc, té ngã,…Sau đây bài viết xin chia sẽ đến bạn đọc phương pháp tránh tụt huyết áp vào buổi sáng một cách nhanh chóng, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Khi có những triệu chứng choáng váng, xây xẩm mặt mày khi vừa ngủ dậy, bạn đọc cần nằm lại, sử dụng ngay thuốc theo chỉ định của bác sỹ (nếu có), hoặc uống ngay một cốc nước sâm, nước gừng, cà phê…sau đó nằm nghỉ ngơi một lúc. Trong trường hợp không có các loại nước trên thì có thể hỗ trợ sơ cứu và tránh tụt huyết áp vào buổi sáng bằng cách uống thật nhiều nước lọc, nước có vị mặn,…Tiếp theo đó thực hiện massage, vuốt các huyệt thái dương, huyệt phong trì, vuốt trán từ giữa sang hai bên. Sau khi các triệu chứng đã không còn, từ từ ngồi dậy, cử động chân tay trước khi đứng dậy.

Để phương pháp tránh tụt huyết áp vào buổi sáng trên phát huy hết công dụng, bạn đọc cần lưu ý một số điểm: khi thức dậy cần nằm 1 – 2 phút cho máu lưu thông đều sau đó mới ngồi dậy, luôn giữ tinh thần thoải mái, làm việc và nghỉ ngơi theo chế độ hợp lý, không uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích, thường xuyên tập thể dục, đi bộ để tăng sức đề kkhangs cho cơ thể, tránh tụt huyết áp vào buổi sáng, không nên ăn quá mặn. Thực hiện tốt thì sẽ không còn xảy ra tình trạng này nữa.

Vừa rồi bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc những điều cơ bản về chứng tụt huyết áp vào buổi sáng và phương pháp tránh tụt huyết áp vào buổi sáng. Chúc bạn đọc luôn khỏe mạnh.