Bị tụt huyết áp bất ngờ? Cách sơ cứu và hỗ trợ điều trị nhanh

Cũng giống như cao huyết áp thì tụt huyết áp bất ngờ cũng là một chứng bệnh khá nguy hiểm, do nó xảy ra bất ngờ. Cơn tụt huyết áp bất ngờ xảy ra khiến người bệnh rơi vào tình trạng choáng váng, quay cuồng không thể kiểm soát, lúc này cũng có nguy cơ gặp phải chấn thương do té ngã rất cao, nguy hiểm hơn cả là những trường hợp có thể gây tổn thương não không phục hồi. Vậy làm thế nào để có thể hỗ trợ điều trị tụt huyết áp bất ngờ? Mời bạn đọc cùng đi tìm hiểu.

Thuốc hạ huyết áp

Những đối tượng thường bị tụt huyết áp một cách bất ngờ?

Tụt huyết áp bất ngờ

Tụt huyết áp bất ngờ thường gặp phổ biến nhất ở những đối tượng sau: người bị bệnh huyết áp thấp nhất là huyết áp tư thế (tụt huyết áp bất ngờ khi thay đổi tư thế đột ngột), phụ nữ sau khi sinh con, người có thể trạng yếu, mới ốm dậy, sức đề kháng quá yếu, cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng, chất lượng máu không tốt cũng làm cho các triệu chứng tăng lên nặng nề hơn, đặc biệt hơn là những người đã có tiền sử bị bệnh huyết áp thấp từ trước.

Những đối tượng này khi bị tụt huyết áp bất ngờ thường xảy ra các triệu chứng đi kèm như choáng váng, hoa mắt chóng mặt, cảm giác nặng đầu, không giữ được thăng bằng, có thể bị ngất xỉu.

Chỉ số huyết áp theo độ tuổi

Ngoài ra thì tụt huyết áp bất ngờ có thể còn xảy ra khi người bệnh bị mất máu, mất nước, tác dụng phụ của các loại thuốc khác như thuốc hỗ trợ chữa tiểu đường, thuốc hỗ trợ điều trị tim mạch,…Ở một số người, họ có huyết áp luôn thấp hơn những người bình thường, khi có hoạt động thể lực mạnh hoặc thời tiết thay đổi mà cơ thể không thể thích ứng kịp, tụt huyết áp bất ngờ cũng là điều rất dễ xảy ra.

Cách sơ cứu và hỗ trợ điều trị tụt huyết áp bất ngờ

Ngay khi một người bỗng nhiên cảm thấy choáng váng, xây xẩm mặt mày, có thể đột nhiên ngất xỉu,…người đó chính là đã bị tụt huyết áp bất ngờ. Để hỗ trợ điều trị tụt huyết áp bất ngờ, bạn đọc có thể tham khảo các bước sơ cứu sau đây:

  • Bước 1: Tùy vào vị trí xảy ra tụt huyết áp bất ngờ, hãy nhanh chóng đưa người bệnh đến nơi thoáng đáng, đặt họ nằm xuống giường hoặc lên bề mặt bằng phẳng, có thể cho gối đầu nhưng hãy kê hai chân cao hơn đầu.
  • Bước 2: Hỗ trợ người bệnh, cho sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị tụt huyết áp bất ngờ do bác sỹ chỉ định (nếu có), hoặc cho người bệnh uống một cốc nước gừng, nước sâm, cà phê, trà đặc,…sau đó cho bệnh nhân nằm nghỉ ngơi một lúc. Trong trường hợp không có các loại nước trên thì có thể hỗ trợ sơ cứu và hỗ trợ điều trị tụt huyết áp bất ngờ bằng cách cho uống thật nhiều nước lọc hoặc.

Cao huyết áp có uống được cà phê không?

  • Bước 3: Day, vuốt các huyệt thái dương, huyệt phong trì, vuốt trán từ giữa sang hai bên.
  • Bước 4: Sau khi các triệu chứng đã không còn, từ từ đỡ người bệnh ngồi dậy, nhắc người bệnh cử động chân tay trước khi đứng dậy.

Với các bước sơ cứu trên, hi vọng bạn đọc có thể tham khảo và ứng dụng ngay trong những trường hợp có người nào đó hay bản thân bị tụt huyết áp. Tuy nhiên, khi các triệu chứng không thuyên giảm cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và hỗ trợ điều trị tụt huyết áp bất ngờ kịp thời, tránh để xảy ra trường hợp xấu.