Bị tụt huyết áp liên tục phải làm sao?

Căng thẳng, mệt mỏi, quá stress  do áp lực từ những vấn đề công việc, gia đình và xã hội càng nhiều thì tỷ lệ người mắc phải căn bệnh huyết áp thấp ngày một gia tăng. Bệnh tưởng chừng như không nguy hại gì nên người bệnh thường chủ quan, từ đó bỏ lỡ cơ hội điều trị sớm và làm gia tăng các nguy cơ tổn thương nặng nề về não bộ và các cơ quan trọng yếu khác của cơ thể. Nguy hiểm nhất là khi bị tụt huyết áp liên tục. Vậy khi bị tụt huyết áp liên tục phải làm sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết này.

Điều trị hạ huyết áp bằng cần tây

Tụt huyết áp liên tục thường gặp ở đối tượng nào?

Tụt huyết áp liên tục

Ở người bình thường, mức huyết áp ổn định thông thường là 120/80 mmHg. Khi huyết áp giảm xuống dao động trong khoảng dưới 90/60 mmHg thì đây là lúc huyết áp bị tụt.

Tình trạng tụt huyết áp liên tục thường hay gặp ở những người tăng huyết áp đang được điều trị bằng thuốc, đặc biệt là người cao tuổi khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi chuyển sang đứng.

Người mắc bệnh mãn tính như suy tim độ 3, 4 cũng thường mắc phải tình trạng tụt huyết áp thường xuyên do giảm cung lượng tim. Ngoài ra, tụt huyết áp liên tục còn gặp trong trường hợp bị nhiễm khuẩn nặng, sốc do sốt xuất huyết hay tiêu chảy mất nước.

Tụt huyết áp liên tục phải làm sao?

Câu hỏi được đặt ra đối với người bị tụt huyết áp liên tục là tụt huyết áp liên tục phải làm sao? Để có thể hạn chế được chứng tụt huyết áp thường xuyên, bạn đọc có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây.

  • Chế độ ăn cần phải cân bằng các thành phần dinh dưỡng trong thực đơn, tăng cường rau xanh, thực phẩm giàu protein như thịt, trứng, sữa,…Nên chia nhỏ ra làm nhiều bữa trong ngày để cơ thể dễ hấp thụ
  • Ăn mặn hơn một chút. Lưu ý với người có mắc bệnh về tim mạch thì không nên dùng phương pháp này.
  • Uống nhiều nước lọc, nước ép trái cây, các loại canh,…không nên uống các loại đồ uống đóng chai chứa nhiều đường, bia, rượu,…

Cao huyết áp không nên ăn mặn

  • Tránh thay đổi tư thế một cách đột ngột, không vắt chéo chân khi ngồi, không ngồi quá lâu một chỗ, tắm nước nóng quá lâu,…
  • Tập thể dục thường xuyên mỗi ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Khi ngủ có thể kê cao đầu, đặt một chiếc gối ở dưới chân.
  • Khi có triệu chứng đau đầu chóng mặt, có thể uống một cốc trà gừng nóng để khống chế.

Hi vọng những thông tin trên có thể giải đáp cho bạn đọc những thắc mắc về chứng tụt huyết áp liên tục. Chúc bạn đọc luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Các loại thuốc điều trị hạ huyết áp tốt