Bị tụt huyết áp về đêm, phải làm sao?

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng tụt huyết áp không hề nguy hiểm, nhưng trái lại, tụt huyết áp cũng nguy hiểm giống như cao huyết áp vậy. Một trong những chứng bệnh hay gặp đó là vào ban đêm tụt huyết áp. Vậy thế nào là tụt huyết áp về đêm?

Bị tụt huyết áp bất ngờ? Cách sơ cứu và điều trị nhanh

Tụt huyết áp về đêm là gì?

Huyết áp là áp lực mà máu tác dụng lên thành mạch máu trong quá trình lưu thông dưới cơ thể. Huyết áp của một người bình thường đo được là 120/80 mmHg.

Bị tụt huyết áp về đêm

Tụt huyết áp về đêm là trường hợp xảy ra vào ban đêm, khi huyết áp của người bệnh yếu, làm suy giảm khả năng co bóp của tim, ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn của cơ thể. Nhất là khi ở thời điểm ban đêm, huyết áp của con người hạ xuống gần như thấp nhất thì trường hợp tụt huyết áp về đêm sẽ gây khá nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

Triệu chứng tụt huyết áp về đêm là gì?

Khi bị tụt huyết áp về đêm, người bệnh thường có những triệu chứng có thể nhận biết được như sau:

 • Khó ngủ, có khi nằm trằn trọc hàng giờ không ngủ được.
 • Ngủ không sâu giấc, hay mộng mị.
 • Sáng dậy thường bị mệt mỏi, lừ đừ, hoa mắt choáng váng, xây xẩm mặt mày, có khi ngất xỉu.
 • Da lạnh và nhợt nhạt.
 • Buồn nôn và nôn, kèm theo đó là khát nước.
 • Hơi thở ngắn, dốc, thở nhanh.
 • Thị lực giảm.

Ứng dụng theo dõi huyết áp trên Iphone, IOS

Khi bị tụt huyết áp về đêm phải làm sao?

Tụt huyết áp về đêm nếu nhẹ có thể không cần phải hỗ trợ điều trị nhưng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì cần phải áp dụng những biện pháp để có thể tránh được tình trạng này. Bạn đọc có thể tham khảo một số biện pháp hạn chế tụt huyết áp về đêm sau đây.

Cao huyết áp giai đoạn 1

 • Điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể một cách tự nhiên: cố gắng đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày, hạn chế thức khuya và thức dậy muộn, nếu ban đêm thiếu ngủ có thể chọn ra một vài giấc ngủ ngắn vào ban ngày.
 • Tránh ánh sáng khi ngủ: làm việc trong một không gian thiếu ánh sáng dễ làm tăng cảm giác buồn ngủ do đó ban ngày nên tiếp xúc nhiều với ánh sáng còn ban đêm thì hạn chế lại, , hạn chế xem ti vi, máy tính,…khoảng 2h trước khi ngủ, tắt hết các thiết bị điện tử xung quanh khi ngủ, sử dụng rèm cửa dày, tối màu để ngăn ánh sáng chiếu quá nhiều vào phòng ngủ.
 • Tập thể dục thường xuyên: nên tập thể dục thường xuyên để có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, tránh được cảm giác mệt mỏi, tuy nhiên nên tập vào ban ngày hoặc trước khi đi ngủ khoảng 4 – 5h.
 • Ăn uống hợp lý kết hợp với thảo dược: hạn chế sử dụng chất kích thích, cà phê vào buổi tối, không ăn quá no vào bữa tối với những thức ăn giàu chất béo, đồ cay nóng hoặc có tính axit để có thể tránh được tình trạng tụt huyết áp về đêm, tránh uống nhiều nước, rượu bia trước khi ngủ.

Vừa rồi là khái niệm, triệu chứng cũng như một số biện pháp giúp bạn đọc tránh được tình trạng bị tụt huyết áp về đêm. Tuy không nguy hiểm lắm nhưng tốt nhất bạn đọc nên đến gặp bác sỹ ngay khi có bất kỳ dấu hiệu nào của việc bị tụt huyết áp về đêm để có thể tránh được trường hợp xấu có thể xảy ra.

Uống nước cam giúp giảm huyết áp