Biểu hiện của huyết áp kẹt

Huyết áp kẹt là một trong những chứng bệnh có liên quan đến huyết áp mà để lại hậu quả vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên đây lại là trường hợp ít gặp hơn, ít được nhắc đến hơn huyết áp cao hay huyết áp thấp, chính vì thế mà người bệnh thường chủ quan, không để ý đến những biểu hiện huyết áp kẹt như thế nào để hỗ trợ điều trị cho kịp thời. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin về bệnh cũng như triệu chứng huyết áp kẹt để bạn đọc có thể phát hiện sớm nếu mắc bệnh.

Nguyên nhân gây huyết áp kẹt

Huyết áp kẹt là gì?

Huyết áp là áp lực mà máu lưu thông trong cơ thể tác dụng lên thành mạch máu. Huyết áp bao gồm có huyết áp tâm thu (huyết áp tôi đa) và huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu).

Huyết áp kẹt là trường hợp xảy ra khi sự chênh lệch hiệu số giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là quá thấp.

Thông thường thì hiệu số giữa huyết áp tâm thuhuyết áp tâm trương rơi vào khoảng lớn hơn hoặc bằng 40 mmHg, khi hiệu số này chỉ còn nhỏ hơn hoặc bằng 25 mmHg thì trường hợp này được gọi là huyết áp kẹt.

Tại sao lại bị tăng huyết áp vào buổi sáng, thường xuyên như vậy có nguy hiểm không?

Dấu hiệu huyết áp kẹt là gì?

Biểu hiện của huyết áp kẹt

Cũng giống như những căn bệnh khác, huyết áp kẹp cũng có những dấu hiệu để người bệnh có thể phát hiện ra sớm. Biểu hiện huyết áp kẹt gần giống với huyết áp thấp. Huyết áp kẹt dễ gây suy giảm chức năng của tim, hiệu lức bơm máu của tim cũng bị ảnh hưởng,  đồng thời gây nên tình trạng suy tim. Dưới đây xin nêu ra một số những triệu chứng huyết áp kẹp dễ thấy nhất:

  • Hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, xây xẩm mặt mày.
  • Khó thở, hơi thở ngắn, dốc.
  • Hay bị hụt hơi, khó thở.
  • Cơ thể mất thăng bằng, khó ngủ
  • Độ tập trung không tốt, trí nhớ kém hơn bình thường, lúc nhớ lúc quên.
  • Cơ thể hay bị cảm thấy ớn lạnh.

Xử lý thế nào khi bị huyết áp kẹt?

Vừa rồi là một số triệu chứng huyết áp kẹt, tiếp theo đây là cách xử lý. Mặc dù huyết áp kẹt thường không phổ biến và gây ra những biến chứng đột ngột giống như huyết áp cao hay huyết áp thấp, nhưng nếu chủ quan, không tìm hiểu rõ ràng để biết rõ bệnh huyết áp kẹt là gì thì sẽ gây rất nhiều khó khăn trong việc hỗ trợ điều trị huyết áp kẹt, để lại hậu quả xấu. Nếu có những dấu hiệu huyết áp kẹt thì phải dừng ngay công việc, tìm chỗ có thể nằm hoặc ngồi trong tư thế thoải mái nhất để nghỉ ngơi, hít thở sâu. Đồng thời bên cạnh đó nên sử dụng thuốc hỗ trợ điều hòa huyết áp theo đơn cũng như sự hướng dẫn của bcas sỹ chứ không được tự dùng thuốc hỗ trợ điều trị huyết áp kẹt.  Đặc biệt, người mắc huyết áp kẹt cần chú ý:

  • Sắp xếp thời gian làm việc , nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức.
  • Hạn chế tình trạng stress, căng thẳng.
  • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ
  • Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe.

Khi xuất hiện những triệu chứng huyết áp kẹt , người bệnh cần tìm đến ngay bác sỹ chuyên khoa để được khám và tư vẫn hỗ trợ điều trị, tránh trường hợp xấu có thể xảy ra. Chúc bạn đọc luôn mạnh khỏe.

Cao huyết áp giai đoạn 1