Cách phát hiện bệnh tăng huyết áp nguyên phát

Tăng huyết áp nguyên phát là một tình trạng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về nguyên nhân bệnh tăng huyết áp nguyên phát và cách phát hiện bệnh tăng huyết áp nguyên phát. Một số thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp các bạn rất nhiều để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Cao huyết áp nguyên phát hay bệnh cao huyết áp, là chỉ một bệnh thường gặp do áp lực tuần hoàn động mạch tăng cao là chủ yếu. Căn cứ vào sự phát bệnh hoãn hay cấp và tiến triển của bệnh mà người ta có thể chia ra thể cấp tính và thể mạn tính. Thể cấp tính, trên lâm sàng gặp 1 – 5% tổng số bệnh cao huyết áp. Đặc điểm lâm sàng của cao huyết áp mạn tính là kín đáo (ẩn tàng), tiến triển chậm; giai đoạn đầu thường biểu hiện triệu chứng: đầu choáng, tai ù và mất ngủ; giai đoạn sau sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoặc biến chứng ở một số cơ quan như mắt, não, tim và thận.

Nguyên nhân tăng huyết áp nguyên phát

Nói theo Đông y, nguyên nhân bệnh tăng huyết áp nguyên phát là do ẩm thực thất tiết, nội thương hư tổn, bệnh thường ảnh hưởng đến các tạng can thận và luỵ đến tâm tỳ. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do âm dương của can thận mất điều hòa, căng thẳng kéo dài, nhiều tư uất nộ, hay cáu gắt giận dữ làm cho can khí uất trệ, uất lâu hóa hoả khí dẫn đến can dương thượng cang nên xuất hiện đầu choáng mắt hoa, mắt đỏ, đau đầu, mặt đỏ, tâm tính buồn phiền, lao thương quá độ.

Ứng dụng theo dõi huyết áp trên Iphone, IOS

Còn theo Tây y, nguyên nhân bệnh tăng huyết áp nguyên phát là do hút thuốc lá; béo phì hoặc dư cân; đái tháo đường; công việc đòi hỏi phải ngồi lâu dẫn đến thiếu hoạt động thể lực; lượng muối ăn vào nhiều; thiếu hấp thu canxi, kali, magiê; thiếu hụt vitamin D; uống rượu nhiều; căng thẳng; tuổi già; yếu tố về gia đình có người có tiền sử bị tăng huyết áp; bệnh thận mạn tính, bướu hay các bệnh lý của tuyến thượng thận hay tuyến giáp.

Cách phát hiện bệnh tăng huyết áp nguyên phát

Khi bị tăng huyết áp nguyên phát, người bệnh thường có những dấu hiệu sau đây:

Đau đầu dữ dội
  • Đau đầu dữ dội
  • Hoa mắt chóng mặt
  • Cơ thể mệt mỏi
  • Mặt đỏ
  • Đau ngực
  • Có vấn đề về hô hấp
  • Nôn và buồn nôn
  • Thị giác gặp vấn đề

Nếu có một hoặc nhiều triệu chứng trên thì khả năng rất lớn là bạn đã mắc bệnh cao huyết áp nguyên phát. Cách phát hiện bệnh cao huyết áp nguyên phát là đi khám bác sĩ để được đo huyết áp theo tiêu chuẩn để chẩn đoán rõ ràng. Nhiều trường hợp huyết áp có thể lên cao đột ngột trong một khoảng thời gian nhất định, vì vậy đo huyết áp tại nhà có thể không phát hiện được chính xác bệnh tình. Vẫn nên khám bác sĩ để có kêt quả chính xác nhất.

Chuẩn đoán và xét nghiệm cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp nguyên phát không quá đáng lo ngại nếu chúng ta biết phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Trên đây là một số thông tin bổ ích về nguyên nhân bệnh tăng huyết áp nguyên phát và cách phát hiện bệnh tăng huyết áp nguyên phát. Hi vọng các bạn luôn giữ được sức khỏe thật tốt cho mình. Chúc các bạn thành công!