Cách hỗ trợ phòng ngừa bệnh huyết áp tâm trương

Như đã biết, những chứng huyết áp tâm trương có vấn đề huyết áp ngày nay luôn là nỗi lo ngại của cộng đồng. Những bệnh này là nguyên nhân gây nên các tình trạng tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,…ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe cũng như tính mạng của người mắc bệnh, đặc biệt là bệnh cao huyết áp. Trong cao huyết áp còn được phân loại thành các giai đoạn, các loại tăng huyết áp, một trong số đó là chứng huyết áp tâm trương cao. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu để rõ hơn về chứng bệnh huyết áp tâm trương cao và cách phòng ngừa qua bài viết này.

Tại sao huyết áp của hai tay không bằng nhau?

Chứng huyết áp tâm trương là gì?

Như đã được nêu ra ở rất nhiều những bài viết trước, huyết áp là áp lực mà máu tác dụng lên thành mạch máu trong quá trình lưu thông tới các cơ quan trọng yếu khắp cơ thể.

Trị số huyết áp bao gồm hai thành phần: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm thu là huyết áp tối đa đo được khi tim co bóp mạnh nhất. Huyết áp tâm trương là huyết áp tối thiểu đo được khi tim giãn nghỉ.

Huyết áp tâm trương cao là bệnh lý thường gặp mà khi đó huyết áp tâm trương đo được sẽ là từ 90 mmHg trở lên.

Huyết áp tâm trương cao có nguy hiểm không?

Chứng bệnh này thường xảy ra ở lứa tuổi trung niên (khoảng dưới 50 tuổi). Nhiều người do còn chưa hiểu về bệnh nên vẫn còn thắc mắc về tính nguy hiểm của bệnh huyết áp tâm trương cao.

Huyết áp tâm trương cao có thể là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng, các bệnh lý khá nguy hiểm khác.

Cụ thể, đối với hệ tim mạch, bệnh gây suy giảm chức năng tim do tim phải hoạt động quá sức một cách thường xuyên. Tim bị thiếu máu hoặc nhồi máu cơ tim, loạn nhịp. Từ đó có thể gây đột quỵ, nguy hiểm rất lớn đối với tính mạng của người mắc bệnh huyết áp tâm trương cao.

Huyết áp trung bình theo tuổi

Đối với não, huyết áp tâm trương cao gây thiếu máu cục bộ và oxi lên não. Tình trạng tai biến mạch máu não cũng có thể xảy ra, gây đột quỵ, và như đã nói ở trên thì đột quỵ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình mạng của người mắc bệnh, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Ngoài ra, huyết áp tâm trương cao còn gây ảnh hưởng tới hệ nội tiết. Về lâu dài, người mắc bệnh huyết áp tâm trương cao thường bị suy thận.

Phòng ngừa bệnh huyết áp tâm trương như thế nào?

Để có thể phòng tránh được căn bệnh huyết áp tâm trương cao nguy hiểm này, bạn đọc có thể tham khảo một số biện pháp phòng ngừa sau đây:

Tập thể dục thường xuyên
  • Loại bỏ ngay các yếu tố nguy cơ hàng đầu như hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, ăn mặn, thực đơn thiếu rau củ quả,…
  • Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Duy trì cân nặng hợp lý, không để tình trạng thừa cân, béo phì, máu nhiễm mỡ cao,…
  • Khám sức khỏe định kỳ.

Mẹo chữa hạ huyết áp bằng thảo dược được hàng nghìn người sử dụng

Cao huyết áp tâm trương có thể là một bệnh khá nguy hiểm nếu để mắc lâu dài. Tuy nhiên như chúng ta đã thấy thì việc phòng tránh căn bệnh này cũng không hề khó. Khi có bất kỳ dấu hiệu bệnh lý nào, bạn đọc nên tìm đến ngay cơ sở y tế có uy tín để được bác sỹ chuyên khoa khám chữa và hỗ trợ điều trị kịp thời.