Cao huyết áp ở người bị tiểu đường

Bệnh cao huyết áp ở người bị tiểu đường
Bệnh cao huyết áp ở người bị tiểu đường

Cao huyết áp và tiểu đường tuy là hai bệnh độc lập nhưng có mối liên quan. Chúng ngày càng phổ biến ở các nước phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng hai bệnh này  thường kết hợp với nhau, tỷ lệ bệnh luôn tăng cao theo lứa tuổi, và tỷ lệ người tăng huyết áp và tiểu đường cũng ngày càng tăng cao.

Người cao huyết áp có nên xông hơi không?

Mối liên quan giữa tăng huyết áp và tiểu đường

Tăng huyết áp và tiểu đường chính là hai yếu tố nguy cơ cho các bệnh lý liên quan đến mạch máu. Các yếu tố nguy cơ với bệnh lý mạch máu thường đi liền với nhau là tăng huyết áo, tuổi tác, stress, thừa cân, chế độ ăn nhiều chất béo, muối đường, lười vận động, nồng độ cholesterol trong máu cao, hút nhiều thuốc lá, uống bia rượu,…Càng có nhiều yếu tố thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Tăng huyết áp là một yếu tố làm tăng mức độ của tiểu đường. Dù người bệnh đang ở tiểu đường type 1 hay type 2 thì khi bị tăng huyết áp, tiên lượng của bệnh sẽ xấu đi một cách rõ rệt. Ngược lại, bệnh thận do tiểu đường cũng là một nguyên nhân gây tăng huyết áp ở bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp và tiểu đường. Tỷ lệ này tăng theo thời gian ở bệnh tiểu đường và có liên quan chặt chẽ đến các biến chứng mãn tính khác.

Các biến chứng có thể xảy ra ở người bị cao huyết áp và tiểu đường cụ thể như các bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não (cơ thể yếu, hôn mê sâu, đột quỵ), bệnh mạch máu ngoại biên khiến chân tay tím tái, lở loét,…, bệnh ở mắt (đục thủy tinh thể, mờ mắt, mù lòa), bệnh thận…

Ngoài ra, tăng huyết áp và tiểu đường có thể gây ra những rối loạn khác như mất cảm giác, lé ngoài, sụp mí, hồi hộp, dễ bị nhiễm trùng,…

Chế độ ăn cho người bị cao huyết áp và tiểu đường

Khi xây dựng nên chế độ dinh dưỡng cho những bệnh nhân bị tăng huyết áp và tiểu đường nhất thiết phải chú ý đến hai yếu tố đó là giảm đường và giảm muối. Sau đây là một số lưu ý đối với chế độ ăn của người mắc phải hai chứng bệnh nguy hiểm trên.

  • Chú ý đến chất béo: tăng huyết áp ở người bị tiểu đường cần phải chú ý đến các loại mỡ bão hòa vì chúng có khả năng gây tắc nghẽn mạch máu não, làm tăng huyết áp. Vì vậy cần hạn chế sử dụng mỡ động vật, các loại đồ ăn chiên rán trực tiếp trên ngọn lửa cao.
  • Chú ý đến carbohydrate: carbohydrate (carb) là nguồn thực phẩm gồm tinh bột, đường, chất xơ, là nhóm thực phẩm chủ đạo cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ăn chậm nhai ký kết hợp thực phẩm carb mỗi ngày với rau xanh để tăng cường sức khỏe.
  • Chú ý về ăn nhẹ buổi tối: một trong những giải pháp tốt dành cho người bị tăng huyết áp và tiểu đường là nên ăn nhiều bữa trong ngày và ăn nhẹ vào buổi tối trước khi đi ngủ nhằm làm giảm lượng đường huyết.

Bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết về bệnh tăng huyết áp và tiểu đường cũng như một số điều cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng. Chúc bạn đọc luôn khỏe mạnh.