Cao huyết áp và biến chứng suy thận

Thận đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho huyết áp được bình thường, và ngược lại, huyết áp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Như đã biết, cao huyết áp suy thận nếu không hỗ trợ chữa trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm (biến chứng suy tim do bệnh cao huyết áp), trong đó có biến chứng suy thận. Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau để biết tăng huyết áp suy thận có liên quan đến nhau như thế nào.

Cao huyết áp và biến chứng suy thận tác động lẫn nhau

Tình trạng tăng huyết áp cao suy thận và kéo dài sẽ làm tổn thương và phá hủy các mạch máu trong cơ thể, làm giảm lượng máu cung cấp đến thận và các cơ quan khác. Tăng huyết áp suy thận còn phá hủy bộ lọc ở cầu thận, dẫn đến hậu quả là thận không thể loại bỏ những chất cặn bã độc hại cũng như nước dư thừa ra ngoài. Nước ứ thừa ở trong hệ mạch máu ngày một nhiều làm huyết áp lại càng tăng cao hơn. Do đó, tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến suy thận mãn tính.

Trong cơ thể, thận có chức năng giữ cho huyết áp được ổn định. Khi tăng huyết áp suy thận, khả năng điều hòa huyết áp giảm, làm cho huyết áp bị tăng cao. Nếu bạn bị tăng huyết áp suy thận, bệnh tăng huyết áp lại làm cho bệnh thận của bạn nặng thêm. Nếu rơi vào tình trạng tăng huyết áp suy thận,  cần thực hiện đúng chỉ định hỗ trợ điều trị của bác sĩ nhằm kiểm soát huyết áp ở mức cho phép, hãm tốc độ tổn thương thận và phòng tránh bệnh lý tim mạch bởi tăng huyết áp còn gây tổn thương tim.

Biểu hiện tăng huyết áp suy thận

Cao huyết áp và biến chứng suy thận

Tăng huyết áp suy thận thường liên quan đến huyết áp tâm thu hơn là huyết áp tâm trương.

Triệu chứng của tăng huyết áp suy thận có thể chỉ xuất hiện khi chức năng thận còn lại 1/10 so với mức bình thường như sưng phù, mệt mỏi, xanh xao, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, tiểu nhiều lần…

Tổn thương thận do tăng huyết áp biểu hiện dưới 3 dạng là tiểu albumin vi thể, tiểu protein và suy thận. Vì vậy, đánh giá tổn thương thận trên người tăng huyết áp suy thận chủ yếu là dựa vào xét nghiệm.

Triệu chứng tiểu đêm thường gặp ở người tăng huyết áp suy thận là hậu quả của phì đại tiền liệt tuyến lành tính đi kèm, hoặc có thể là do bàng quang bị giảm thể tích. Giảm khả năng cô đặc nước tiểu có thể là dấu hiệu sớm của suy thận. Nồng độ creatinin máu tăng phản ánh sự giảm độ lọc cầu thận. Sự đào thải protein gia tăng phản ánh thương tổn mức lọc cầu thận. Albumin niệu vi thể ở người bị tăng huyết áp được xem là yếu tố dự báo bệnh lý tim mạch.

Cao huyết áp giai đoạn 2

Việc phát hiện chức năng thận bị tổn thương ở người bị tăng huyết áp suy thận với bất kỳ các biểu hiện nào kể trên có giá trị dự báo bệnh lý và tử vong do tim mạch trong tương lai.

Để có thể sớm phát hiện ra biến chứng tăng huyết áp suy thận, ngay khi có những triệu chứng của bệnh, bạn đọc nên tìm đến ngay cơ sở y tế có uy tín để được khám và hỗ trợ chữa bệnh kịp thời, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc.