Cao huyết áp và chứng tê chân tay

Cao huyết áp là một trong những chứng bệnh vô cùng phổ biến, không những thế, bệnh còn được biết đến là nguyên nhân của rất nhiều những biến chứng nguy hiểm cho người mắc bệnh như  nhồi máu cơ tim, hôn mê sâu, tê liệt toàn thân,…nguy hiểm hơn cả là chứng đột quỵ ảnh hưởng vô cùng xấu đến sinh hoạt hằng ngày, sức khỏe cũng như tính mạng của người mắc bệnh. Đặc biệt, cao huyết áp lại là một bệnh lý có những triệu chứng không rõ ràng. Nhiều người thắc mắc, cao huyết áp và chứng tê chân tay có liên quan tới nhau hay không ? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về câu hỏi này.

Cao huyết áp là gì?

Trước khi tìm hiểu xem tê chân tay có phải dấu hiệu của cao huyết áp hay không, bạn đọc nên biết thế nào là bệnh cao huyết áp.

Huyết áp là lực tác động của máu lên thành mạch trong quá trình máu lưu thông dưới cơ thể. Một người bị cho là cao huyết áp khi các thành động mạch phải chịu áp lực quá lớn trong quá trình bơm máu của tim.

Huyết áp của một người bình thường là ở mức 120/80 mmHg, nếu mức huyết áp là 140/90 mmHg trở lên thì bạn có nguy cơ bị huyết áp cao. Huyết áp cao có thể thay đổi phụ thuộc vào độ tuổi và điều kiện sinh lý, nhất là độ tuổi sau 30, vì thế nên cần được theo dõi tình trạng huyết áp thường xuyên. Các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến huyết áp như béo phì, hoạt động thể chất, hút thuốc lá, uống bia, rượu,…Nhiều người bị tiền sử cao huyết áp mà không được hỗ trợ điều trị và để tình trạng đó tiếp tục kéo dài, dẫn đến suy tim, suy thận, đột quỵ,…

Tê chân tay có phải dấu hiệu của cao huyết áp?

Cao huyết áp và chứng tê chân tay

Do bệnh không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người vẫn thắc mắc tê chân tay có phải dấu hiệu của cao huyết áp hay không? Vâng, tê chân tay là một trong những dấu hiệu của bệnh cao huyết áp, chính vì thế mà người bệnh không nên xem thường triệu chứng này.

Tăng huyết áp ác tính là như thế nào?

Phần lớn chứng tê buồn chân tay là cảnh báo sớm tổn thương thần kinh ngoại vi do các chứng bệnh mãn tính như cao huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, loãng xương. Nếu không kịp thời phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm, sẽ gây biến chứng nguy hiểm khác, chẳng hạn như bị bệnh đái tháo đường nếu không phát hiện ra thì sẽ gây tê buồn chân tay, rồi đến mất cảm giác, các dây thần kinh dẫn truyền máu tới các cơ quan ở xa nhất là đầu chi không được lưu thông, dẫn tới hội chứng bàn chân, tay bị hoại tử, phải cắt cụt…

Bài viết vừa rồi đã giải đáp giúp bạn đọc thắc mắc tê chân tay có phải dấu hiệu của cao huyết áp hay không. Chúc bạn đọc khỏe mạnh.