Dấu hiệu cảnh báo tăng huyết áp

Bệnh cao huyết áp đang trở nên rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, vì không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người chỉ phát hiện ra bệnh khi đi khám sức khỏe định kì. Những dấu hiệu cao huyết áp sau đây sẽ giúp các bạn nhận ra biểu hiện của bệnh và nhanh chóng đi khám để biết chắc chắn và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Người bị cao huyết áp có nên ăn yến sào không?

Những biểu hiện cao huyết áp thường gặp

1. Đỏ mặt là một dấu hiệu của cao huyết áp

Đỏ mặt là hiện tượng hay gặp song nó cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng huyết áp. Biểu hiện động mạch chủ bị thu hẹp, làm ngăn cản dòng chảy của máu từ tim thường tập trung ở phần thân trên, trong đó có khuôn mặt.

2. Dấu hiệu cao huyết áp liên quan đến chóng mặt, đau gáy

Dấu hiệu cảnh báo tăng huyết áp

Dù không trực tiếp gây ra những tăng huyết áp cũng được cho là có liên quan đến chứng đau đầu và đau gáy. Chóng mặt và choáng váng cũng là một trong những triệu chứng của bệnh cao huyết áp mà bạn cũng cần chú ý nhất là khi chúng xảy ra đột ngột.

3. Nôn và buồn nôn

Dấu hiệu khác thường gặp của bệnh cao huyết áp là buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể liên quan đến nhiều bệnh lý khác vì vậy bạn nên đi kiểm tra cùng một số triệu chứng liên quan khác đi kèm như nhìn mờ, khó thở.

Ngoài ra còn một số dấu hiệu của cao huyết áp khác như:

  • Choáng váng, nhức đầu.
  • Mất ngủ, chóng mặt, ù tai, hoa mắt.
  • Khó thở, đau tức ngực, hồi hộp.

Bệnh tăng huyết áp nguyên phát

Cách hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp

  • Ăn uống hợp lí và điều độ: Giảm ăn mặn (dưới 5 g muối một ngày); tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi; hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và axít béo no; đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng.
  • Duy trì cân nặng lý tưởng với chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 đến 22,9; cố gắng duy trì vòng bụng dưới 90 cm ở nam và dưới 80 cm ở nữ. Tích cực giảm cân (nếu quá cân).
  • Hạn chế uống rượu, bia; ngừng hoàn toàn việc hút thuốc lá hoặc thuốc lào.
  • Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp: Tập thể dục, đi bộ, đi xe đạp hoặc vận động ở mức độ vừa phải, đều đặn khoảng 30-60 phút mỗi ngày.
  • Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh; cần chú ý đến việc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý; tránh bị lạnh đột ngột.

Các dấu hiệu của cao huyết áp tuy khó nhận ra nhưng không phải là không thể phát hiện. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về biểu hiện cao huyết áp và biện pháp phòng tránh nó. Chúc các bạn luôn vui khỏe!

Tại sao huyết áp của hai tay không bằng nhau?