Dấu hiệu nhận biết huyết áp ngoại tâm thu

Bệnh tăng huyết áp tâm thu – hay còn gọi là cao huyết áp đang rất phổ biến hiện nay với tỉ lệ người mắc bệnh không ngừng tăng cao. Bệnh tuy rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời song dấu hiệu của bệnh lại dễ nhầm lẫn với nhiều triệu chứng bệnh khác. Vì vậy, cần nhận biết rõ ràng dấu hiệu của ngoại tâm thu thất để phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm nhất có thể.

Tâm thu ngoại thất là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết để tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đi nuôi dưỡng các mô và các tế bào trong cơ thể. Huyết áp mỗi người phụ thuộc vào lực bơm máu của tim, tình trạng hoạt động của phổi và sự vận động của cơ thể. Áp lực máu cũng phụ thuộc vào thể tích máu được bơm, kích thước cũng như độ đàn hồi của thành động mạch. Ở một người bình thường thì huyết áp tâm thu sẽ dao động từ 100–140mm/Hg. Bệnh huyết áp tâm thu hay còn gọi là bệnh huyết áp cao xảy ra khi chỉ số huyết áp tâm thu cao trên 140mm/Hg.

Chỉ số huyết áp trung bình theo độ tuổi

Bình thường tim đập đều đặn khoảng 60-80 lần trong 1 phút. Ngoại tâm thu là hiện tượng khởi phát của những nhịp đập bất thường, làm phá vỡ nhịp điều bình thường của tim, cụ thể nhát tim đập sớm quá lúc chưa được phép đập, sau nhát đập sớm này, tim sẽ nghỉ bù một lát để lấy lại sức trước khi đập nhát tiếp theo.

Triệu chứng của ngoại tâm thu

Huyết áp tâm thu
  • Cảm giác hẫng hụt trong lồng ngực, dường như tim ngừng đập hoặc bỏ qua một nhịp là một dấu hiệu ngoại tâm thu thất phổ biến nhất.
  • Tim đập nhanh, hồi hộp, kèm theo đánh trống ngực.
  • Triệu chứng của ngoại tâm thu còn thể hiện ở  cơ thể có cảm giác rung hay đập thình thịch trong lồng ngực, và lan đến cổ họng hoặc cổ.
  • Nhịp ngoại tâm thu thường được cảm nhận rõ ràng nhất là khi nghỉ ngơi, bởi lúc đó không còn yếu tố nào khác ảnh hưởng tới nhịp tim.

Tâm thu ngoại thất có nguy hiểm không?

Đối với người bình thường khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tim, sự hiện diện của một vài nhịp ngoại tâm thu thường lành tính, ít nguy hiểm và ít ảnh hưởng đến tuổi thọ của họ, nó chỉ gây ra một vài sự khó chịu nhỏ trong cuộc sống. Các thử nghiệm quan trọng để khẳng định chức năng tim vẫn bình thường, bao gồm siêu âm tim, quét MRI tim.

Nếu chức năng của tim bị suy yếu, hoặc người bệnh có bất thường trong cấu trúc tim như bệnh van tim, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, tim bẩm sinh… thì sự xuất hiện nhịp ngoại tâm thu có thể là hậu quả của các bệnh này. Cần làm thêm các xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân gây ngoại tâm thu, từ đó có hướng hỗ trợ điều trị hợp lý. Bởi ngoại tâm thu xảy ra kéo dài, nếu không được hỗ trợ điều trị có thể gây các cơn rối loạn nhịp thất, giãn tâm thất trái, suy tim, và nguy cơ hình thành cục máu đông, gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Như vậy, có thể nói rằng ngoại tâm thu thất là bệnh khá nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về dấu hiệu của ngoại tâm thu nhất và triệu chứng của ngoại tâm thu. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường, cần đi khám bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả lâu dài. Chúc các bạn luôn vui khỏe!

Huyết áp ở nam giới và nữ giới khác nhau ra sao?