Hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng là gì?

Liên quan đến vấn đề huyết áp ở người, bên cạnh cao huyết áp, tụt huyết áp, cao huyết áp tâm thu, tâm trương,…còn có rất nhiều những hội chứng với những tên gọi khác nhau khiến người bị mắc bệnh mông lung trong việc tìm hiểu để có thể tự đưa ra biện pháp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe. Một trong số đó là hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng. Vậy tăng huyết áp áo choàng trắng là gì? Có nguy hiểm hay không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết tăng huyết áp áp choàng trắng là gì sau đây để tìm ra câu trả lời.

Tăng huyết áp áo choàng trắng là gì?

Huyết áp là áp lực máu tác dụng lên thành mạch khi máu lưu thông dưới cơ thể. Khi áp lực này lên cao hơn so với mức bình thường ta gọi đó là tình trạng tăng huyết áp. Huyết áp ở một người bình thường đo được là 120/80 mmHg.

Tôi có huyết áp cao 180 có sao không?

Đã từ rất lâu, người ta đã nghiên cứu được rằng huyết áp của một người bình thường dao động theo ngày và đêm, cũng như tăng giảm trị số, thích ứng với cơ thể trong các hoạt động khác nhau như làm việc, lao động thể lực, nghỉ ngơi hay chịu ảnh hưởng của các yếu tố như môi trường, tâm lý, thuốc men,…

Vậy hội chứng áo choàng trắng là gì? Vâng, hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng là một hội chứng gặp phải ở một số người, những người này có trị số huyết áp tăng cao khi được đo tại phòng khám với sự có mặt của các y bác sỹ, tuy nhiên trị số huyết áp của người này lại ở mức bình thường khi được đo tại nhà. Ngay cả ở những bệnh nhân đã mắc bệnh cao huyết áp từ lâu thì khi được đo tại phòng khám huyết áp cũng tăng lên cao hơn, đó chính là tăng huyết áp áo choàng trắng.

Biện pháp để có thể chẩn đoán và xác định

Phần trên đã giúp bạn đọc trả lời thắc mắc hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng là gì? Nhưng làm thế nào để có thể tìm ra được hướng giải quyết, bạn đọc có thể tham khảo dưới đây một số biện pháp để có thể chẩn đoán và xác định được hội chứng áo choàng trắng.

Hội chứng áo choàng trắng
  • Cách tốt nhất là sử dụng máy đo huyết áp 24h. Người bệnh khi đó được mang một thiết bị đo huyết áp đã được lên chương trình đo huyết áp trong ngày (thông thường là 30 phút đo một lần vào ban ngày và 60 phút một lần vào ban đêm).
  • Nên tự đo huyết áp tại nhà: ngày nay rất nhiều những loại máy đo huyết áp, đo nhịp tim được phổ biến, phân phối rộng rãi, người bệnh có thể tự mình theo dõi tình trạng huyết áp của bản thân ngay tại nhà. Theo nhiều nghiên cứu, người ta thấy được rằng huyết áp của những người này khi đo tại nhà luôn ổn định bằng với trị số huyết áp đo được khi sử dụng thiết bị đo huyết áp 24h.
  • Khi đo huyết áp tại phòng khám: nên đo huyết áp nhiều lần trong một lần khám bệnh để có được những thông số đúng hơn. Hội chứng tăng huyết áp có thể được loại bỏ khi bệnh nhân được đo huyết áp từ 5 lần trở lên. Một cách khác để loại bỏ tăng huyết áp áo choàng trắng đó là cho người bệnh nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh 15 – 20 phút, sau đó cho đo huyết áp bằng máy đo tự động.

Tăng huyết áp áo choàng trắng không phải là bệnh tăng huyết áp thật sự, tuy nhiên nó vẫn không phải là một hội chứng lành tính đối với sức khỏe con người. Người mắc hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch thấp hơn người bị cao huyết áp bền vững nhưng lại cao hơn những người có huyết áp bình thường. Chính vì vậy mà cách tốt nhất cho người bệnh là nên khám bệnh thường xuyên để có thể phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Chuẩn đoán và xét nghiệm cao huyết áp