Huyết áp cao trên 200 phải làm sao?

Cao huyết áp là một trong những bệnh lý mãn tính, được xem là kẻ giết người thầm lặng vì bệnh tiến triển khó nhận biết. Cao huyết áp có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận…ảnh hưởng vô cùng xấu tới người mắc bệnh. Đặc biệt là khi huyết áp lên 200 mmHg thì sự nguy hiểm lại càng tăng cao. Vậy khi huyết áp lên 200 mmHg thì phải làm sao?

Tăng huyết áp ác tính là như thế nào?

Cao huyết áp là gì?

Bệnh cao huyết áp hay huyết áp cao đều là những thuật ngữ chỉ một bệnh mãn tính mà trong đó máu lưu thông trong cơ thể với một áp suất tăng cao lâu dài.

Huyết áp cao là một trong những căn bệnh thường gặp nhất với nguy cơ gia tăng theo số tuổi. Bên cạnh người cao tuổi thì bệnh cao huyết áp còn thường gặp ở những người béo phì, tiểu đường, đặc biệt là người bị máu nhiễm mỡ cao.

Huyết áp cao được phân loại thành huyết áp cao nguyên phát và huyết áp cao thứ phát. Huyết áp cao nguyên phát là trường hợp bị tăng huyết áp mà không rõ nguyên nhân, chiếm phần lớn số ca bệnh. Huyết áp thứ phát là trường hợp nguyên nhân bị bệnh do bệnh từ tim mạch, hệ nội tiết, uống thuốc tránh thai gây ra,…

Ở một người bình thường thì huyết áp đo được sẽ là 120/80 mmHg. Với người mắc bệnh cao huyết áp, con số này sẽ cao hơn, khoảng 180/90 mmHg, thậm chí có thể là huyết áp lên 200/110 mmHg, vô cùng nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Huyết áp lên 200 phải làm sao?

Trong trường hợp huyết áp lên 200, tình trạng cao huyết áp của người bệnh đã là cao huyết áp cấp tính. Khi đó người mắc bệnh phải được hỗ trợ điều trị và theo dõi tại bệnh viện nơi có chuyên khoa tim mạch và cấp cứu. Đối với người bệnh có huyết áp lên 200 thì việc sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị là điều bắt buộc, việc sử dụng thuốc hạ huyết áp có thể giúp ổn định được trị số huyết áp. Bên cạnh đó, người bệnh nên thực hiện một số lời khuyên sau để tình trạng huyết áp lên 200 được cải thiện, hỗ trợ thuốc hạ huyết áp.

Nói không với thuốc lá
  • Nói không với thuốc rá, rượu bia hoặc các chất kích thích.
  • Giữ tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái, tránh những kích động về tâm lý, stress, sợ hãi, đau buồn, lo lắng cực độ,…
  • Luyện tập yoga, tập thể dục thường xuyên mỗi ngày khoảng 30 phút để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Với những người béo thì, thừa cân thì nên tìm ra phương pháp để giảm cân cũng như giảm lượng mỡ nhiễm trong máu. Cứ giảm 10kg là giảm được 5 – 10mmHg mức huyết áp tối đa.
  • Tăng cường bổ sung rau xanh vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày, sử dụng dầu thực vật thay vì mỡ động vật cũng là một cách cải thiện tình trạng huyết áp lên 200.
  • Thực hiện chế độ ăn nhạt, ăn uống những thực phẩm chứa nhiều kali và canxi.

Hi vọng những thông tin mà bài viết vừa chia sẻ có thể giúp ích cho bạn đọc trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng huyết áp lên 200. Chúc bạn đọc có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe của mình.