Huyết áp lên xuống thất thường, lúc cao lúc thấp

Dưới ảnh hưởng của các nhân tố bên ngoài tới nhịp độ sinh học của cơ thể, con người có thể mắc phải những căn bệnh khác nhau, trong số đó hẳn ai cũng đã nghe đến những bệnh lý về huyết áp. Những bệnh lý về huyết áp đã trở thành nỗi lo ngại của cộng đồng bởi tính phổ biến và nguy hiểm của những chứng bệnh này. Huyết áp lên xuống thất thường cũng là một trong những bệnh lý khá nguy hiểm bên cạnh huyết áp cao và huyết áp thấp. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về chứng huyết áp lên xuống thất thường.

Chữa bệnh cao huyết áp bằng đông y

Thế nào là tình trạng huyết áp lên xuống thất thường?

Huyết áp là áp lực mà máu tác dụng lên thành mạch trong quá trình lưu thông dưới cơ thể. Một người bình thường thì huyết áp sẽ là khoảng 120/80 mmHg.

Huyết áp lên xuống thất thường là tình trạng mà trị huyết áp của người bệnh đo được ở mỗi thời điểm là khác nhau, huyết áp lúc cao lúc thấp, lúc tăng lúc giảm.

Tình trạng này thường hay gặp ở nhóm phụ nữ đang trong độ tuổi tiền mãn kinh.

Huyết áp lên xuống thất thường

Nguyên nhân khiến huyết áp lên xuống thất thường

Như đã nói ở trên thì huyết áp ổn định nhất khi đo được là 120/80 mmHg, huyết áp lúc cao lúc thấp có thể là do những nguyên nhân sau:

  • Yếu tố tâm lý: quá tức giận, stress, lo lắng, đau buồn hoặc sợ hãi quá độ,…
  • Nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột: huyết áp lúc tăng lúc giảm có thể là do mưa nắng, nóng lạnh đột ngột khiến cơ thể không kịp thích nghi.
  • Sử dụng các chất kích thích: uống quá nhiều rượu bia, cà phê, hút thuốc lá,…
  • Rối loạn mỡ máu, rối loạn nội tiết tố,…
  • Huyết áp lên xuống thất thường do bẩm sinh, liên quan tới các bệnh về tim mạch.
  • Ăn quá vội vàng: đây là nguyên nhân không tưởng dẫn đến tình trạng huyết áp lên xuống thất thường ở người bị bệnh.

Ăn tỏi hạ huyết áp

Huyết áp lên xuống thất thường có nguy hiểm không?

Huyết áp lúc cao lúc thấp sẽ kéo theo đó là nhịp tim cũng bị thất thường (đập nhanh hơn hoặc chậm hơn), chính vì vậy mà những người mắc phải chứng huyết áp lên xuống thất thường dễ mắc phải bệnh suy giảm chức năng tim, mạch máu đàn hồi kém do thường xuyên làm việc quá sức. Khi đó nguy cơ bị tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, tê liệt toàn thân, đột quỵ sẽ tăng lên rất nhiều so với những người chỉ mắc cao huyết áp hoặc huyết áp thấp. Nguy hiểm nhất là chứng nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não luôn luôn là những nguyên nhân đứng đầu bảng về tỷ lệ dẫn đến tử vong ở người bệnh.

Huyết áp lên xuống thất thường có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào, chính vì vậy mà việc theo dõi huyết áp thường xuyên để có thể phát hiện ra bệnh lý, từ đó tìm ra biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ chữa trị kịp thời là vô cùng cần thiết, tránh để xảy ra trường hợp xấu. Chúc bạn đọc luôn khỏe mạnh để tận hưởng cuộc sống.