Huyết áp tâm trương cao là bệnh gì?

Cao huyết áp – bệnh lý mãn tính xảy ra khi áp lực máu tác dụng lên thành mạch quá lớn trong một thời gian dài khi lưu thông trong cơ thể. Cao huyết áp còn được chia ra thành các giai đoạn, các loại bệnh lý cao huyết áp khác nhau, trong đó có bệnh huyết áp tâm trương cao. Vậy huyết áp tâm trương cao là bệnh gì? Bạn đọc có thể tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn.

Ứng dụng theo dõi huyết áp trên Iphone, IOS

Huyết áp tâm trương cao là bệnh gì?

Như đã được nêu ra ở rất nhiều những bài viết trước, huyết áp là áp lực mà máu tác dụng lên thành mạch máu trong quá trình lưu thông tới các cơ quan trọng yếu khắp cơ thể.

Trị số huyết áp bao gồm hai thành phần: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm thu là huyết áp tối đa đo được khi tim co bóp mạnh nhất. Huyết áp tâm trương là huyết áp tối thiểu đo được khi tim giãn nghỉ.

Câu hỏi được người bệnh đặt ra ở đây là: huyết áp tâm trương cao là bệnh gì?

Huyết áp tâm trương cao

Huyết áp tâm trương cao là bệnh lý thường gặp mà khi đó huyết áp tâm trương đo được sẽ là cao hơn so với mức bình thường (từ 90 mmHg trở lên).

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh huyết áp tâm trương cao là gì?

Vừa rồi là khái niệm của bệnh, sau đây sẽ là những thông tin về các yếu tố nguy cơ có thể gây ra bệnh huyết áp tâm trương cao. Bệnh có thể do một số nguy cơ sau gây nên:

  • Do hút nhiều thuốc lá, uống nhiều bia rượu, sử dụng các chất kích thích thường xuyên.
  • Do rối loạn trong chuyển hóa lipid.
  • Do đã bị đái tháo đường.
  • Người ở lứa tuổi trung niên.
  • Nữ giới đã mãn kinh.
  • Người nghiện rượu bia, béo phì, lười vận động.
  • Bệnh thận: viêm thận, suy thận, thận đa nang, u thận,…
  • Nguyên nhân nội tiết: tăng canxi máu, cường tuyến giáp, to đầu chi, Cushing,…
  • Bệnh tim mạch: hở van động mạch chủ, hẹp đoạn xuống quai động mạch chủ.
  • Sử dụng thuốc tránh thai, cam thảo,…

Thường xuyên bị tụt huyết áp vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Triệu chứng của bệnh cao huyết áp tâm trương là gì?

Để có thể biết mình đã mắc phải bệnh huyết áp tâm trương cao hay chưa, bạn đọc cần nắm rõ được những triệu chứng bệnh để tự bảo vệ mình sao cho kịp thời. Sau đây là một số triệu chứng dễ thấy nhất của bệnh.

Đau đầu:

Huyết áp ở người bình thường rơi vào khoảng 120/80 mmHg. Khi huyết áp tăng lên 180/110mmHg thì nhức dầu chính là triệu chứng bệnh cao huyết áp hàng đầu mà bạn đọc cần quan tâm.

Buồn nôn và nôn:

Đây là một dấu hiệu khác của bệnh huyết áp tâm trương cao.

Chóng mặt và choáng:

Đây là triệu chứng của bệnh huyết áp tâm trương cao mà bạn đọc không nên bỏ qua nhất là khi chúng xảy ra đột ngột, khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, giữ thăng bằng, ngất hoặc nguy hiểm hơn là đột quỵ.

Tê hoặc ngứa ran ở các chi:

Tê ngứa ở các chi là một dấu hiệu sớm của chứng đột quỵ do huyết áp tăng quá cao. Khi huyết áp tăng cao, các dây thần kin không được điều khiển sẽ bị tê liệt, dẫn đến tình trạng trên.

Tôi có huyết áp cao 180 có sao không?

Xuất hiện vết máu ở trong mắt

Khi có máu trong mắt hoặc xuất huyết kết mạc có thể là dấu hiệu của người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Hi vọng những thông tin vừa chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi huyết áp tâm trương cao là bệnh gì? Khi phát hiện ra bất cứ triệu chứng bất thường nào, cách tốt nhất là bạn đọc nên tìm đến bác sỹ chuyên khoa để được khám chữa kịp thời, tránh trường hợp tự mua thuốc hỗ trợ điều trị, không theo chỉ dẫn của bác sỹ dẫn đến hậu quả xấu có thể xảy ra.