Huyết áp thấp

Bênh huyết áp thấp thường gây ra những biểu hiện như hoa mắt chóng mặt hay buồn nôn kèm theo một số triệu chứng khác tuy không nguy hiểm như huyết áp cao nhưng tuyệt đối không được chủ quan vì bệnh cũng có thể gây ra những biến chứng không thể nói trước. Vậy hãy tìm hiểu xem bệnh huyết áp thấp nguy hiểm như  thế nào và cách phòng tránh chúng ra sao?

Nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp thấp

Suy giảm hoạt động của tuyến giáp: việc thiếu hụt hàm lượng hoocmon  tuyến giáp sẽ gây nên tình trạng huyết áp thấp kèm theo các biểu hiện hoa mắt chóng mặt.

Do suy giảm glucoza: khi lượng đường trong máu giảm xuống mức 2,5mmol/l  bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi và cảm giác bủn run chân tay.

Hàm lượng Hemoglobin thấp: khiến cho lượng oxi tới não và tim bị suy giảm, gây nên cá hiện tượng hoa mắt chóng mặt.

Nhịp tim chậm: nếu tim của bạn đập chậm dưới mức thông thường điều này đồng nghĩa với việc lượng máu và õi không đủ cung cấp cho cơ thể. Cũng là một nhân tố gây nên tình trạng huyết áp thấp.

huyết áp thấp
Huyết áp thấp

Những triệu chứng của người bị huyết áp thấp

Khác với những người bị cao huyết áp những ngời bị huyết áp thấp thường có những biểu hiện sau:

Cơ thể luôn ở trong tình trạng mệt mỏi

Hoa mắt, chóng mặt và có cảm giác buồn nôn

Không thể tập trung và hay bị nổi cáu

Da khô và tóc hay bị rụng

Khả năng tình dụ bị suy giảm

Cách xử lý khi bị huyết áp thấp

Huyết áp khi tăng cao thì rất nguy hiểm nhưng tụt quá thấp thì cũng nguy hiểm không kém, và sau đây là cách xử lý cao huyết áp tạo chỗ:

Nếu người bệnh có những biểu hiện của việc tụt huyết áp, cần nhanh chóng để người bệnh ngồi ở nơi thoáng mát, tiến hành đo huyết áp để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tiến hành sơ cứu cho người bệnh bằng cách cho uống ngay nước vì nước giúp điều tiết huyết áp trong cơ thể rất hiệu quả. Nếu có thể bạn cho người bệnh uống những loại nước như trà gừng, nước nho, nước sâm, cafe hay chè đặc và ăn các loại thức ăn đậm muối, rau cần tây hoặc socola. Những thứ này giúp tăng huyết áp rất là hiệu quả

Nên có các loại thuốc giúp tăng huyết áp của bác sĩ kê đơn luôn đem theo mình để phòng lúc huyết áp giảm một cách đột ngột.

Huyết áp thấp

Cách phòng ngừa bị tụt huyết áp

Cũng giống như cao huyết áp thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng của bệnh nên bạn cần có những thói quen tốt cho bệnh tình của bạn, chỉ có điều thói quen gianh cho người bị huyết áp thấp có phần trái ngược so với những ngời bi cao huyết áp.

Uống nhiều nước: việc bổ sung nhiều nước hàng ngày giúp làm tăng lượng máu. Tuy nhiên nên hạn chế những đồ uống có cồn.

Chế độ ăn uống phù hợp: bạn cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, nên tăng cường bổ sung thực phẩm nhiều đạm cho cơ thể hạn chế nhưng loại thực phẩm nhiều tinh bột.

Chia thành các bữa nhỏ: để tránh việc huyết áp bị giảm đột ngột và luôn giữu ở mức ổn định bạn nên chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày không nên để cơ thể của bạn quá đói hoặc quá no. Nếu những ai mà có thói quen ăn vặt thì càng tốt, điều này sẽ giúp cho cơ thể bạn sẽ luôn ở mức ổn định.

Ăn mặn: ăn mặn ở đây không có nghĩa là bạn ăn thật mặn, bạn chỉ ăn mặn hơn so với mức bình thường một chút xíu như vậy một ngày cơ thể bạn đã hấp thu thêm một lượng muối đáng kể. Tuyệt đối không nên ăn quá mặn vì có hại cho sức khỏe đặc biệt là thận.

Những thông tin về bệnh huyết áp thấp sẽ giúp ích cho những người bị huyết áp đồng thời giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bệnh cũng như cách phòng tránh chúng!