Nguyên nhân gây huyết áp kẹt

Chắc hẳn không phải ai cũng biết huyết áp kẹt  cũng như nguyên nhân gây huyết áp kẹt là gì? Đây là một bệnh lý liên quan đến huyết áp tuy không thường gặp nhưng cũng vô cùng nguy hiểm nếu không được phát hiện và hỗ trợ chữa trị kịp thời. Vì vậy mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như nguyên nhân dẫn đến huyết áp kẹt.

Bệnh huyết áp kẹt là gì?

Biểu hiện gây huyết áp kẹt

Huyết áp là áp lực mà máu lưu thông trong cơ thể tác dụng lên thành mạch máu. Huyết áp bao gồm có huyết áp tâm thu (huyết áp tôi đa) và huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu).

Huyết áp kẹt là trường hợp xảy ra khi sự chênh lệch hiệu số giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là quá thấp.

Thông thường thì hiệu số giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương rơi vào khoảng lớn hơn hoặc bằng 40 mmHg, khi hiệu số này chỉ còn nhỏ hơn hoặc bằng 25 mmHg thì trường hợp này được gọi là huyết áp kẹt.  HIểu theo một cách nôm na hơn thì huyết áp kẹt chính là sự rối loạn không đồng nhất giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Hậu quả của huyết áp kẹt là gì?

Tình trạng huyết áp kẹt xảy ra chính là một dấu hiệu cho thấy tim của người bệnh còn ít hiệu lực bơm máu, làm cho tuần hoàn máu bị giảm hay bị trì trệ. Việc trì trệ, tắc nghẽn tuần hoàn máu có thể gây tăng sức cản trở ngoại vi, tim vẫn phải hoạt động làm sao để có thể đảm bảo việc bơm đủ lượng máu đi đến các cơ quan trọng yếu khắp cơ thể. Về lâu dài, tim sẽ tự thích nghi với tình trạng nguy hiểm này bằng cách làm tăng đường kính của sợi cơ tim, cuối cùng sẽ để lại hậu quả cho người bệnh đó là suy tim.

Biến chứng tim mạch của bệnh cao huyết áp

Vậy đâu là nguyên nhân gây huyết áp kẹt?

Câu hỏi được đặt ra khi người bệnh mắc phải tình trạng huyết áp kẹt chính là nguyên nhân gây ra huyết áp kẹt là gì? Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến huyết áp kẹt? Nguyên nhân gây huyết áp kẹt thường là do giảm huyết áp tâm thu, hoặc tăng huyết áp tâm trương, nhất là trong các trường hợp:

  • Do mất máu nội mạch: có thể là do chấn thương hoặc dịch thoát khỏi nội mạch bệnh cảnh gây tình trạng sốt xuất huyết Dengue hoặc suy tim.
  • Bệnh ở van tim: hẹp van động mạch chủ, lượng máu đi ra khỏi tâm thất trái trong thì huyết áp tâm thu bị giảm là nguyên nhân gây huyết áp kẹt. Hoặc hẹp van 2 lá, máu bị ứ đọng lại trong tâm trương.
  • Do tim bị chèn ép, máu tràn dịch màng ngoài tim.
  • Bệnh cổ trướng cùng là nguyên nhân dẫn đến huyết áp kẹt.

Vừa rồi là những nguyên nhân gây ra huyết áp kẹt ở người bệnh, Hi vọng những thông tin trên là có ích đối với bạn đọc.

Hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng là gì?