Nguyên nhân tăng huyết áp tâm thu

Ngày này, rất nhiều người mắc các bệnh liên quan đến huyết áp do thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lí. Tăng huyết áp tâm thu là một dạng bệnh liên quan đến huyết áp mà tỉ lệ người mắc đang ngày càng tăng cao. Vậy nguyên nhân tăng huyết áp tâm thu là gì? Xin chia sẻ cùng các bạn một số thông tin hữu ích liên quan đến câu hỏi này để các bạn tham khảo thêm.

Huyết áp là áp lực máu cần thiết để tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đi nuôi dưỡng các mô và các tế bào trong cơ thể. Huyết áp mỗi người phụ thuộc vào lực bơm máu của tim, tình trạng hoạt động của phổi và sự vận động của cơ thể. Áp lực máu cũng phụ thuộc vào thể tích máu được bơm, kích thước cũng như độ đàn hồi của thành động mạch. Ở một người bình thường thì huyết áp tâm thu sẽ dao động từ 100–140mm/Hg. Bệnh huyết áp tâm thu hay còn gọi là bệnh huyết áp cao xảy ra khi chỉ số huyết áp tâm thu cao trên 140mm/Hg.

Chỉ số huyết áp trung bình theo độ tuổi

Nguyên nhân gây tăng huyết áp tâm thu

Lười vận động
  • Tuổi già là nguyên nhân tăng huyết áp tâm thu: Các bác sĩ cho rằng tăng huyết áp tâm thu đơn độc có liên quan tới sự lão hóa khiến mạch máu trở nên xơ cứng hơn theo tuổi tác. Điều này làm giảm khả năng làm việc của các cơ tim, tim phải làm việc nhiều hơn, do đó gia tăng áp lực lên tâm thất và huyết áp tâm thu. Từ ngoài 40 tuổi trở ra thì nguy cơ mắc tăng huyết áp tâm thu của bạn tăng lên nhiều lần so với bình thường.
  • Nguyên nhân gây tăng huyết áp tâm thu do các bệnh liên quan đến tim mạch: Khi tim hoạt động không tốt, sự co bóp máu đi nuôi cơ thể sẽ có những thay đổi nhất định theo chiều hướng tiêu cực, do vậy ảnh hưởng đến áp lực máu gây ra tăng huyết áp tâm thu.

Chóng mặt khi đứng dậy có phải là do huyết áp thấp?

  • Lười vận động là nguyên nhân tăng huyết áp tâm thu: lười vận động dẫn đến béo phì khiến cho mỡ tích tụ chèn ép lên mạch máu gây ảnh hưởng đến áp lực máu. Người lười vận động thường dễ mắc tăng huyết áp tâm thu hơn bình thường.
  • Ăn mặn: Ăn quá nhiều muối là một trong những yếu tố nguy cơ có thể gây tăng huyết áp. Bác sĩ khuyến cáo rằng người cao tuổi chỉ nên tiêu thụ khoảng 1500 mg muối/ngày. Tùy theo điều kiện sức khỏe của bệnh nhân, mức tiêu thụ này có thể ở mức thấp hơn. Bằng cách ăn hạn chế thức ăn mặn và kiểm tra thành phần đồ đóng gói, ăn sẵn để kiểm soát tăng huyết áp tâm thu.
  • Stress: Khi bị căng thẳng, hệ thần kinh và tim mạch sẽ phải chịu áp lực xấu dẫn đến tăng huyết áp tâm thu.
  • Tuyến giáp hoạt động bất thường cũng là nguyên nhân tăng huyết áp tâm thu: Tuyến giáp hoạt động quá mức hay cường giáp có thể là một yếu tố cơ bản trong sự phát triển bệnh tăng huyết áp tâm thu ở người già. Khi tuyến giáp phản ứng quá mức nó tạo ra quá nhiều thyroxine hoặc T4, một hormone tuyến giáp. Điều này có thể làm tim đập nhanh hoặc không đều, tim có thể đập hơn 100 nhịp/phút, từ đó khiến áp lực vận chuyển máu gia tăng gây ra tăng huyết áp tâm thu.

Bệnh về huyết áp khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử lí kịp thời. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về nguyên nhân gây tăng huyết áp tâm thu để giúp các bạn phòng bệnh một cách hiệu quả. Chúc các bạn luôn vui khỏe!

Bệnh tăng huyết áp nguyên phát