Sự liên quan giữa tăng huyết áp và rối loạn lipid máu

Tăng huyết áp và rối loạn lipid máu luôn được nhắc kèm với nhau. Nguyên nhân là vì giữa tăng huyết áp và rối loạn lipid máu có tồn tại một mối quan hệ nhất định. Đó là mối quan hệ nguyên nhân – hệ quả. Chính tình trạng rối loạn lipid máu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cao huyết áp. Do đó mà trong hỗ trợ điều trị cao huyết áp người ta luôn chú trọng loại bỏ ngay tình trạng rối loạn lipid máu hàng đầu nếu nó có tồn tại.

Những món ăn chế biến từ thịt bò chữa bệnh huyết áp thấp

Tăng huyết áp và rối loạn lipid máu là gì?

Trước tiên, bạn đọc nên biết khái niệm bệnh tăng huyết áp và rối loạn lipid máu.

Tăng huyết áp là tình trạng áp lực máu tác dụng lên thành mạch tăng cao trong quá trình lưu thông dưới cơ thể. Tăng huyết áp là một trong những căn bệnh thường gặp nhất với nguy cơ gia tăng theo số tuổi. Bên cạnh người cao tuổi thì bệnh tăng huyết áp còn thường gặp ở những người béo phì, tiểu đường, đặc biệt là người bị máu nhiễm mỡ cao.

Rối loạn lipid máu là tình trạng rối loạn chuyển hóa mỡ máu, thường không có triệu chứng cụ thể. Người mắc bệnh chỉ được chỉ phát hiện ra bệnh khi có tiến hành xét nghiệm. Tình trạng rối loạn lipid máu nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm có thể gây biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

Rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu và tăng huyết áp là hai tình trạng hầu như luôn được nhắc đến kèm với nhau.

Mối liên hệ giữa tăng huyết áp và rối loạn lipid máu

Tăng huyết áp và rối loạn lipid máu đều là những tình trạng bệnh lý được xem là có nguy cơ gây nên các bệnh mãn tính không lây như tim mạch, ung thư, tiểu đường,… đe dọa đến tính mạng của người mắc bên cũng như chất lượng cuộc sống hằng ngày. Thực tế, một tỷ lệ lớn những người bị bệnh tăng huyết áp và rối loạn lipid máu đều không có triệu chứng rõ ràng bên ngoài. Chính điều này khiến người bệnh chủ quan, không hỗ trợ điều trị và dự phòng, từ đó dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não, suy thận,…

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp và rối loạn lipid máu

Bệnh nhân mắc phải tình trạng tăng huyết áp và rối loạn lipid máu cần phải hỗ trợ điều trị sớm vì để lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và làm tăng nhanh các biến chứng.

Thứ nhất, người bệnh tăng huyết áp và rối loạn lipid cần phải tiếp tục hỗ trợ điều trị hạ huyết áp để đưa huyết áp trở về mức an toàn.

Thứ hai, người bệnh tăng huyết áp và rối loạn lipid máu có thể hỗ trợ chữa trị bằng thay đổi lối sống. Việc thay đổi lối sống một cách tích cực có thể phòng ngừa sự tiến triển hoặc thậm chí loại bỏ nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch…

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn đọc những hiểu biết về mối liên quan giữa bệnh tăng huyết áp và rối loạn lipid máu. Bạn đọc được khuyến cáo nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể nắm được tình trạng sức khỏe của mình một cách chính xác và kịp thời nhất.