Tác dụng của trà xanh đối với người cao huyết áp

Ai cũng có thể biết rằng, trà xanh là thức uống vô cùng an toàn, lại mang lại những lợi ích lớn cho sức khỏe con người. Mỗi chén trà xanh mỗi sáng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của những căn bệnh nguy hiểm khác nhau như ung thư, tim mạch, lợi tiểu, tiêu hóa tốt,…Đặc biệt, mọi người chắc hẳn còn biết đến tác dụng cực tốt của trà xanh đối với người cao huyết áp. Mời bạn đọc theo dõi bài viết để cùng tìm hiểu.

Sự liên quan giữa tăng huyết áp và rối loạn lipid máu

Những công dụng của trà xanh đối với người cao huyết áp

Trong trà xanh có chứa một lượng caffein là 2,5 – 4%, có tác dụng kích thích sự hưng phấn đối với hệ thần kinh trung ương, hoạt động của tim mạch, thận và ống tiêu hóa. Trong trà xanh còn có chứa flavonoids, catechin, protid, vitamin PP, vitamin C.

Những chất có trong lá trà xanh tươi, dưới dạng nước uống có khả năng kích thích tế bào sản sinh ra interferon, rất có ích trong việc đề phòng các bệnh lý do virus gây nên cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Caffein, ngoài tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, còn có tác dụng bảo vệ trực tiếp bộ gen tế bào chống đột biến, ngừa ung thư.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mỗi ngày chỉ cần uống 4 tách trà xanh là đã có thể đẩy lùi được nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch. Hợp chất tự nhiên của thảo mộc trong nước trà giúp phòng ngừa tăng lượng cholesterol máu, tránh đông tắc nghẽn mạch. Khi hấp thụ những hợp chất này với lượng lớn đều đặn hằng ngày, nguy cớ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi rất nhiều.

Đặc biệt là tác dụng của trà xanh đối với người cao huyết áp, trà xanh giúp giảm xơ vữa động mạch cũng như cholesterol là nguyên nhân gây huyết áp tăng cao ở người mắc bệnh.

Người bị huyết áp thấp có nên uống trà xanh không?

Theo khuyến cáo của bác sỹ, người bị huyết áp thấp không nên uống trà xanh trong quá trình sử dụng các loại thuốc để ổn định huyết áp. Bởi trà xanh có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều hòa huyết áp. Trà xanh phong tỏa các đường truyền cấp ở tế bào thành ruột và hạn chế các tế bào của cơ thể tiếp nhận các chất chẹn beta từ thuốc.  Từ đó hiệu quả hấp thu thuốc hỗ trợ điều trị và điều hòa huyết áp bị giảm xuống , gây ra nhiều bất lợi cho người bệnh. Đặc biệt, trà xanh còn có tác dụng ức chế rất lớn. Chỉ cần người bệnh uống 1 đến 2 tách trà, hiệu quả hỗ trợ chữa bệnh đã giảm xuống rõ rệt.

Như vậy có thể thấy được rõ những tác dụng cực tốt của trà xanh đối với người cao huyết áp nhưng lại gây nhiều bất lợi đối với người bị huyết áp thấp.

Bài viết vừa rồi đã chia sẻ đến bạn đọc những tác dụng của trà xanh đối với người cao huyết áp. Tuy nhiên, bạn đọc cần tuân theo những chỉ dẫn của bác sỹ để sức khỏe có thể được đảm bảo một cách an toàn nhất.