Tăng huyết áp ác tính là như thế nào?

Mạc cũng đã bị tổn thương do tăng huyết áp

Chắc hẳn ai cũng biết rằng cao huyết áp (hay tăng huyết áp) chính là một trong những chứng bệnh phổ biến cũng như nguy hiểm nhất hiện nay. Thật thế, đặc biệt là cơn tăng huyết áp ác tính có ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày cũng như tính mạng của người mắc bệnh. Tăng huyết áp ác tính chiếm 1% số người mắc bệnh tăng huyết áp, thường gặp ở người trẻ tăng huyết áp, người có tiền căn bị suy thận hoặc hẹp động mạch thận,…

Thế nào là tăng huyết áp thứ phát?

Tăng huyết áp ác tính là gì?

Tăng huyết áp là một bệnh lý mãn tính mà trong đó  máu tác dụng lên thành mạch một áp lực quá lớn trong thời gian dài.

Tăng huyết áp ác tính (hay cao huyết áp ác tính, tăng huyết áp cấp) chính là tình trạng tăng huyết áp mà cùng với đó là sự tổn thương của một hay nhiều hệ cơ quan, đặc biệt trong đó là hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ nội tiết. Lúc này, mạch máu võng mạc cũng đã bị tổn thương, huyết áp tâm trương đo được lên đến hơn 130 mmHg.

Mạc cũng đã bị tổn thương

Triệu chứng của tăng huyết áp ác tính là gì?

Khi cao huyết áp đã tiến triển đến mức tăng huyết áp ác tính, ở người mắc bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng nhận biết như sau:

  • Mắt có thể bị xuất huyết võng mạc và chảy máu, phù gai thị (tình trạng sưng thần kinh thị giác) có thể xuất hiện.
  • Người mắc bệnh thường bị rối loạn thất trái.
  • Thận cũng bị ảnh hưởng theo và bị huyết niệu, protein niệu, suy thận cấp.
  • Não bị gia tăng áp lực nội sọ, xuất huyết dưới màng.
  • Một số những triệu chứng khác có thể gặp bao gồm: đau đầu, rối loạn nhịp tim, nôn mửa, đau ngực, chảy máu cam, khó thở, lo âu, kích động , có thể bị ngất xỉu,…

Phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp ác tính như thế nào?

Tập thể dục thường xuyên

Để có thể điều trị được tăng huyết áp ác tính, ta phải thực hiện từ khâu phòng ngừa, ngăn chặn, ngay từ lúc bệnh chưa khởi phát. Khi chưa mắc phải bệnh tăng huyết áp, cần phải phòng ngừa ngay nguy cơ mắc bệnh bằng cách có một lối sống lành mạnh, điều độ. Ở giai đoạn tiền tăng huyết áp, sự điều chỉnh các sinh hoạt hằng ngày cần trở nên tích cực hơn. Khi vào đến giai đoạn 1, giai đoạn 2 việc thay đổi lối sống vẫn là việc được ưu tiên hàng đầu, sau đó nếu không thuyên giảm mới kết hợp với việc điều trị bằng thuốc. Lúc này bác sỹ có thể cho người mắc bệnh sử dụng những loại thuốc hạ áp phối hợp giúp bệnh nhân kiểm soát được huyết áp, đưa huyết áp về mức ổn định.

Tăng huyết áp và tai biến mạch máu não liên quan như thế nào?

Trên đây là những điều cơ bản nên biết về tăng huyết áp ác tính cũng như cách giúp bạn đọc phòng ngừa. Bạn đọc cũng nên biết rằng việc luyện tập và thay đổi lối sống là không đủ đề phòng ngừa tăng huyết áp ác tính nếu thiếu đi việc thăm khám sức khỏe định kỳ. Vì vậy, nên đi khám sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị một cách phù hợp và kịp thời nhất.