Thế nào là tăng huyết áp thứ phát?

Những bệnh lý liên quan đến huyết áp luôn luôn là nỗi lo lắng ám ảnh cộng đồng trong cuộc sống hiện nay, nhất là chứng tăng huyết áp. Tăng huyết áp bao gồm tăng huyết áp nguyên phát (tăng huyết áp vô căn) và tăng huyết áp thứ phát. Trong đó tăng huyết áp thứ phát chiếm tỷ lệ chỉ 5% số ca mắc bệnh tăng huyết áp. Vì vậy không ít người chưa hiểu thế nào là tăng huyết áp thứ phát. Để có thể hiểu rõ hơn về chứng bệnh này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết này.

Điều trị cao huyết áp vô căn

 Tăng huyết áp thứ phát là thế nào?

Tăng huyết áp thứ phát

Việc đầu tiên là bạn đọc cần tìm hiểu thế nào là tăng huyết áp thứ phát.

Cao huyết áp là chứng bệnh mà trong đó máu tác dụng lên thành mạch một áp lực lớn khi lưu thông dưới cơ thể trong một thời gian dài. Như đã nói ở trên thì cao huyết áp bao gồm có cao huyết áp nguyên phát và cao huyết áp thứ phát.

Tăng huyết áp thứ phát (hay cao huyết áp thứ phát) là trường hợp huyết áp của người bệnh tăng lên do một số nguyên nhân có thể xác định được. Tuy nhiên, những trường hợp cao huyết áp thứ phát chỉ chiếm khoảng 5% tất cả số trường hợp mắc cao huyết áp.

Triệu chứng tăng huyết áp thứ phát là gì?

Cũng giống như cao huyết áp nguyên phát thì cao huyết áp thứ phát cũng không có những triệu chứng rõ ràng kể cả khi huyết áp đã lên rất cao. Một số triệu chứng có thể gặp phải khi bị tăng huyết áp thứ phát là như sau:

  • Đau đầu
  • Buồn nôn và nôn
  • Choáng và chóng mặt
  • Tê hoặc ngứa ran ở các chi
  • Có xuất hiện các vết máu ở trong mắt

Các biến chứng từ tăng huyết áp thứ phát là gì?

Tăng huyết áp thứ phát có thể làm trầm trọng hơn tình trạng y tế cơ bản. Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, tăng huyết áp thứ phát có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm đối với người mắc bệnh, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, khả năng lao động, sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người bệnh. Tăng huyết áp thứ phát có thể gây ra những biến chứng sau đây:

  • Phình mạch: cao huyết áp thứ phát làm cho các mạch máu suy yếu và lồi ra, gây phình mạch, có thể gây vỡ mạch.
  • Suy tim: để bơm máu chống lại áp lực ở thành mạch thì tim phải hoạt động mạnh hơn, cơ tim bị dày lên, lâu dài khó có thể bơm đủ máu đi khắp cơ thể, gây tình trạng suy tim.
  • Suy thận và thu hẹp mạch máu trong thận
  • Rách hoặc thu hẹp các mạch máu ở trong mắt
  • Hội chứng chuyển hóa: tăng huyết áp thứ phát làm rối loạn các phản ứng chuyển hóa trao đổi chất trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tiểu đường, tim mạch hoặc tăng khả năng đột quỵ.

Bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn đọc hiểu những thông tin cần thiết về bệnh tăng huyết áp thứ phát. Khi có bất kỳ triệu chứng bệnh lý nào của tăng huyết áp thứ phát, bạn đọc nên tìm đến cơ sở y tế để được bác sỹ khám, chẩn đoán và đưa ra kết quả sớm nhất, đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị kịp thời.