Thường xuyên bị tụt huyết áp vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Những chứng bệnh có liên quan đến huyết áp hẳn là ai cũng biết chúng vô cùng nguy hiểm. Không kể tăng huyết áp hay tụt huyết áp, chúng cũng đem lại những hậu quả cho người mắc bệnh. Nhiều người hay bị mắc chứng tụt huyết áp vào buổi sáng. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản về chứng tụt huyết áp vào buổi sáng.

Bí quyết giúp bạn tránh tụt huyết áp vào buổi sáng

Tụt huyết áp vào buổi sáng là như thế nào?

Sau khi trải qua một giấc ngủ dài từ đêm hôm trước, việc tỉnh dậy một cách quá nhanh và đột ngột và buổi sáng có thể khiến cho máu không kịp lưu thông lên đại não, cơ thể người bệnh không thể thích ứng kịp, dẫn đến tình trạng tụt huyết áp vào buổi sáng.

Thường xuyên bị tụt huyết áp vào buổi sáng

Khi gặp phải trường hợp vào buổi sáng bị tụt huyết áp, người bệnh thường có kèm theo các triệu chứng như sau:

  • Mệt mỏi chính là triệu chứng đầu tiên khi bị tụt huyết áp vào buổi sáng.
  • Đau đầu nhẹ và choáng váng, xây xẩm mặt mày hoặc ngất xỉu.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Thị lực giảm.
  • Tim đập nhanh.
  • Có cảm giác hồi hộp, mặt đỏ.

Nguyên nhân gây tụt huyết áp vào buổi sáng là gì?

Thông thường, tình trạng tụt huyết áp vào buổi sáng thường không có nguyên nhân rõ ràng, có thể do thay đổi tư thế đột ngột, khiến máu chưa kịp lưu thông lên não bộ. Cũng có thể nguyên nhân  gây tụt huyết áp vào buổi sáng là do một số bệnh cấp tính gây mất dịch trong cơ thể như tiêu chảy, ói mửa, say rượu,…

Cao huyết áp và biến chứng suy thận

Thường xuyên bị tụt huyết áp vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Tụt huyết áp nếu nhẹ thì không cần hỗ trợ điều trị, vì cũng không có ảnh hưởng quá lớn đến tình trạng sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên, nếu tình trạng tụt huyết áp vào buổi sáng nếu xảy ra thường xuyên thì có thể gây ra hậu quả khó lường.

Tụt huyết áp vào buổi sáng thường xuyên khiến cho cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, choáng váng, xây xẩm mặt mày, có thể bị ngất xỉu khiến người bệnh rất dễ gặp phải chấn thương do té ngã. Bên cạnh đó, buổi sáng bị tụt huyết áp thường xuyên có thể gây ra biến chứng xấu đến tim mạch, hệ thần kinh cũng như hệ nội tiết, ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng lao động, sinh hoạt hằng ngày và thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Trên đây là những hiểu biết mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn đọc về tình trạng tụt huyết áp vào buổi sáng. Tuy không nguy hiểm bằng cao huyết áp nhưng lời khuyên cho bạn đọc là khi có bất kỳ triệu chứng nào của tình trạng trên, nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Cao huyết áp và chứng tê chân tay