Triệu chứng của cao huyết áp vô căn

Nói đến cao huyết áp tức là nói đến cao huyết áp vô căn. Tại sao vậy? Bởi cao huyết áp vô căn là trường hợp chiếm tới 95% ca mắc bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên một số người vẫn chưa hiểu rõ về chứng bệnh này. Vậy cao huyết áp vô căn là gì và triệu chứng bệnh cao huyết áp vô căn là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết này.

Trước khi tìm hiểu về triệu chứng bệnh cao huyết áp vô căn, bạn đọc cần biết được thế nào là cao huyết áp vô căn.

Cao huyết áp là một bệnh lý mãn tính mà trong đó máu lưu thông dưới cơ thể tác dụng lên thành mạch một áp lực lớn trong thời gian dài. Như đã nói ở trên, cao huyết áp được chia làm hai loại: cao huyết áp nguyên phát (cao huyết áp vô căn) và cao huyết áp thứ phát.

Cao huyết áp vô căn là trường hợp huyết áp của người bệnh tăng lên cao mà không rõ nguyên nhân, triệu chứng cao huyết áp vô căn cũng không rõ ràng, trường hợp này chiếm tỷ lệ là 95% số ca mắc cao huyết áp. Do đó khi nhắc đến bệnh cao huyết áp người ta sẽ hiểu đó là cao huyết áp vô căn.

Triệu chứng của cao huyết áp vô căn

Triệu chứng bệnh cao huyết áp vô căn là gì?

Để có thể biết mình đã mắc phải hay chưa, bạn đọc cần nắm rõ được những triệu chứng cao huyết áp vô căn để tự bảo vệ mình sao cho kịp thời. Sau đây là một số triệu chứng bệnh cao huyết áp vô căn dễ thấy nhất.

Biểu hiện đau đầu

Huyết áp ở người bình thường rơi vào khoảng 120/80 mmHg. Khi huyết áp tăng lên 180/110mmHg thì nhức dầu chính là triệu chứng tăng huyết áp vô căn hàng đầu mà bạn đọc cần quan tâm. Tuy nhiên thì ở trường hợp huyết áp tăng nhẹ, sẽ không có dấu hiệu này mà chỉ khi bệnh đã trở thành ác tính thì mới có những cơn đau đầu tái phát.

Bị tụt huyết áp về đêm, phải làm sao?

Buồn nôn và nôn

Đây là một triệu chứng bệnh cao huyết áp vô căn khác, cũng rất dễ để nhận biết nếu có.

Chóng mặt và choáng

Đây là triệu chứng bệnh cao huyết áp vô căn mà bạn đọc không nên bỏ qua nhất là khi chúng xảy ra đột ngột, khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, giữ thăng bằng, ngất hoặc nguy hiểm hơn là đột quỵ.

Dấu hiệu tê hoặc ngứa ran ở các chi

Tê ngứa ở các chi là một dấu hiệu sớm của chứng đột quỵ do huyết áp tăng quá cao. Khi huyết áp tăng cao, các dây thần kinh không được điều khiển sẽ bị tê liệt, dẫn đến tình trạng trên.

Xuất hiện vết máu ở trong mắt

Khi có máu trong mắt hoặc xuất huyết kết mạc có thể là dấu hiệu của người bị bệnh tiểu đường hoặc là một triệu chứng bệnh cao huyết áp vô căn. Bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện các tổn thương thần kinh thị giác do không được hỗ trợ điều trị gây ra biến chứng của bệnh cao huyết áp.

Trên đây là những triệu chứng bệnh cao huyết áp vô căn mà bạn đọc cần nắm vứng để có thể tự bảo vệ bản thân, phát hiện ra bệnh kịp thời để có biện pháp hỗ trợ hỗ trợ điều trị, tránh để xảy ra trường hợp xấu nhất.

Cao huyết áp và chuyện tình dục