Tụt huyết áp khi mang thai có nguy hiểm không?

Nếu như cao huyết áp là cơ sở tiền đề cho những biến chứng nguy hiểm như tiền sản giật, suy thai đối với các bà mẹ đang mang bầu thì tụt huyết áp khi mang thai là nguyên nhân khiến cho các bà bầu mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nguy hiểm hơn là ngất xỉu,…Vậy bị tụt huyết áp khi mang thai thì có nguy hiểm không?

Xem thêm: Hỗ trợ chữa bệnh cao huyết áp bằng đông y

Nguyên nhân nào gây tụt huyết áp khi mang thai?

Khi người phụ nữ mang bầu, cơ thể sẽ diễn ra rất nhiều những thay đổi lớn, những rối loạn trong chức năng của các cơ quan, dưới đây là một số những nguyên nhân khiến bà bầu bị tụt huyết áp.

  • Vào khoảng tháng thứ 6 của thai kỳ, cơ thể người phụ sẽ sản sinh thêm tối thiểu hơn 1 lít máu, do đó tim phải hoạt động nhiều hơn để có thể vận chuyển lượng máu lớn đi khắp cơ thể mẹ cũng như vào thai nhi, dẫn đến tình trạng nóng bức, mệt mỏi, huyết áp bị tụt.
  • Người phụ nữ mang bầu ở trong tình trạng gầy gò, ốm yếu, thiếu máu, ăn uống kém, bị mắc bệnh nhiễm trùng cấp tính,…
  • Yếu tố di truyền.
  • Sự suy giảm hoạt động của tuyến giáp khiến cơ thể bà bầu thiếu hụt lượng hormone giáp cần thiết, dẫn đến tình trạng suy giảm huyết áp kèm theo các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,…
  • Tình trạng thiếu máu, lượng hemoglobin suy giảm xuống dưới mức 9g/dl máu khiến cho lượng oxi theo máu lên não và tim suy giảm theo, gây choáng váng,…

Người bị cao huyết áp có nên ăn trứng không?

  • Yếu tố tâm lý như lo âu, đau buồn, stress quá độ cũng là nguyên nhân gây tụt huyết áp khi mang thai.
  • Ngoài ra thì sự tự động điều chỉnh của hệ thần kinh trong cơ thể kém cũng dẫn đến tình trạng bà bầu bị tụt huyết áp tư thế.

Tụt huyết áp khi mang thai có nguy hiểm không?

Thông thường thì huyết áp của người bình thường được cho là ổn định khi rơi vào tầm 120/80 mmHg, huyết áp được cho là bị tụt khi rơi vào khoảng thấp hơn hoặc bằng 90/60 mmHg.

Tuy chứng tụt huyết áp không phổ biến và không gây quá nguy hiểm như cao huyết áp, nhưng tụt huyết áp khi mang thai sẽ khiến bà bầu hoa mắt chóng mặt, đau đầu, rơi vào tình trạng mệt mỏi, dễ ngã, từ đó gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Bên cạnh đó, tụt huyết áp khi mang thai còn gây tình trạng thiếu oxy và máu lên não, khiến mẹ bị ngất xỉu. Cũng từ đó, thai nhi cũng không được cung cấp đủ oxy và máu để phát triển bình thường.

Tôi bị cao huyết áp 190 làm cách nào để hạ?

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc một số thông tin cần thiết về chứng tụt huyết áp khi mang thai. Chúc các mẹ luôn khỏe, có thể tự bảo vệ bản thân mình khỏi những chứng bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.